HỘI ĐẤT NGẬP NƯỚC VIỆT NAM

Vietnam Wetlands Association

Bảo vệ đất ngập nước Đồng bằng sông Cửu Long trong điều kiện biến đổi khí hậu

Ngày 8/4, tại Khu bảo vệ cảnh quan rừng tràm Trà Sư, xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên, lãnh đạo các Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang, Chi cục quản lý môi trường các tỉnh Đồng Tháp, Kiên Giang, Hậu Giang đã tham gia Hội thảo bảo vệ đất ngập nước trong điều kiện biến đổi khí hậu.

An Giang là một trong những tỉnh của Đồng bằng sông Cửu Long, có diện tích đất ngập nước chiếm tỷ lệ cao (có 318.196 ha so với tổng diện tích toàn tỉnh). Để đáp ứng nhu cầu đa dạng trong phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương nên việc khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên không ngừng gia tăng, làm suy giảm về diện tích và tính đa dạng sinh học của các sinh cảnh tự nhiên, bán tự nhiên, trong đó có các vùng đất ngập nước.

An Giang hiện có 14 khu đất ngập nước với diện tích 4.500 ha, nhìn chung các khu đất ngập nước đều có tính đa dạng sinh học cao, tình trạng khai thác quá mức của con người đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các vùng đất ngập nước, trong đó có khu vực của rừng tràm Trà Sư. Đây là khu rừng với diện tích rộng 845 ha, có sự tồn tại của nhiều loại động, thực vật quý hiếm, mạng đậm đặc tính rất riêng của hệ sinh thái đất ngập nước tại Đồng bằng song Cửu Long, hiện là điểm du lịch hấp dẫn của nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, nghiên cứu khoa học.

Các đại biểu tham dự Hội thảo đều thống nhất cho rằng: Cần phải xây dựng chương trình phát triển du lịch sinh thái, với tiêu chí phát huy những giá trị đặc trưng của rừng tràm Trà Sư vào mục đích phục vụ cho nhu cầu nghỉ ngơi, giải trí của nhân dân, tạo thêm ngành nghề, giải quyết lao động việc làm và thu nhập cho dân cư địa phương.

Mặt khác, các tỉnh trong khu vực nên chú trọng giáo dục ý thức của người dân đối với việc phát triển rừng, bảo vệ cảnh quan thiên nhiên bền vững thông qua sự tham gia của cộng đồng, nhằm phát triển du lịch sinh thái tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long là việc cần phải làm ngay./.

(Theo TTXVN)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s