HỘI ĐẤT NGẬP NƯỚC VIỆT NAM

Vietnam Wetlands Association

Trường học chìm trong nước do dự án thủy điện… cắm mốc sai

Một góc của nhà máy thủy điện Bản vẽ Huyện Tương Dương tỉnh Nghệ An


Sau khi báo Dân trí có bài phản ánh tình trạng bản Xốp Cháo ở xã Lượng Minh, Tương Dương, Nghệ An ngập chìm khi thủy điện tích nước, Ban quản lý dự án thủy điện 2 đã có công văn trả lời, trong đó nói rõ nguyên nhân là do cắm mốc sai.

Bản Xốp Cháo có 3 điểm dân cư với 79 hộ dân, gần 400 nhân khẩu, trong đó vùng trung tâm bản có 30 hộ, vùng Khe Vi có 27 hộ và vùng Pủng Meo có 22 hộ. Theo thông số kỹ thuật của các nhà tư vấn thì bản Xốp Cháo ở cao trình 200,5m. Trong quá trình di dân vùng lòng hồ Thủy điện Bản Vẽ, bản Xốp Cháo không thuộc diện phải di dời. Thế nhưng đến thời điểm hiện nay, thủy điện Bản Vẽ tích nước đợt 2 mới đạt khoảng 191,3m thì đã có nhiều hộ dân, trường Tiểu học của bản Xốp Cháo bị ngập sâu hơn 4m. Đây là hiện tượng nằm ngoài dự báo của Ban Quản lý Dự án Thủy điện 2 và Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện Tương Dương.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, UBND huyện Tương Dương phối hợp với Ban quản lý Thủy điện 2 huy động lực lượng, phương tiện tháo dỡ nhà cửa giúp dân di dời lên các vùng cao trình trên 200,5m. Đồng thời hỗ trợ lương thực, các dụng cụ sinh hoạt thiết yếu để đồng bào ổn định cuộc sống. Cùng với đó, Ban quản lý Thủy điện 2 phối hợp với huyện Tương Dương tiếp tục khảo sát địa điểm mới để kịp thời đưa 79 hộ dân ra khỏi vùng lòng hồ trong thời gian sớm nhất, tránh những bất trắc có thể xảy ra.

Ngôi trường mẫu giáo này ở Xốp Cháo cũng có nguy cơ bị chìm trong nước

Trong công văn của Ban quản lý dự án (BQLDA) Thủy điện 2 gửi UBND huyện Tương Dương có nói rõ: Theo số liệu cắm mốc cao trình đường viền lòng hồ thủy điện Bản Vẽ và số liệu điều tra các hộ bị ảnh hưởng bởi dự án, bản Xốp Cháo chỉ có 11 hộ nằm dưới cao trình mực nước dâng bình thường, do đó BQLDA thủy điện 2 đã thực hiện công tác bồi thường, tái định cư cho 11 hộ dân nói trên theo quy hoạch đã được duyệt.

Tuy nhiên đến nay dự án thủy điện Bản Vẽ tích nước đợt 2, ở mức nước 191,3m tại vị trí đập dâng, bản Xốp Cháo đã bị ngập lút trường Tiểu học. Đoàn công tác của BQLDA thủy điện 2 và UBND huyện Tương Dương đã tiến hành khảo sát nhận thấy rằng có khoảng 30 hộ dân, 4 công trình nước và một trường mẫu giáo bản Xốp Cháo có nguy cơ bị ngập và phải di dời khi lòng hồ tích nước đến cao trình (200,5m). Đồng thời một số hộ ở hai điểm khác thuộc Pủng Meo và Khe Vi, bản Con Phen có một trường tiểu học có nguy cơ bị ngập cũng phải được di dời.

 Việc bản Xốp Cháo bị ngập lụt trong những ngày qua là do dự báo sai về các thông số kỹ thuật. Khi vào thời điểm đỉnh lũ, mức nước có thể vượt ngưỡng 200m thì nguy cơ các bản khác bị ngập nước là điều khó tránh khỏi.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hồ Cảnh – Chủ tịch UBND huyện Tương Dương cho biết: “Rút kinh nghiệm từ bản Xốp Cháo, huyện Tương Dương cùng Ban Quản lý Thủy điện 2 đã khảo sát lại mức mức độ ngập nước của các bản trong vùng lòng hồ như: Bản Con Phen, xã Hữu Khuông, bản Pia Òi, bản Piêng Luống xã Nhôn Mai và các xã khác để chủ động hơn trong công tác di dời dân khỏi vùng ngập lụt, tránh thiệt hại về người và tài sản cho đồng bào vùng lòng hồ”.

Công văn BQLDA thủy điện 2 gửi UBND huyện Tương Dương trình bày là do trong quá trình thực hiện dự án, nhà tư vấn cắm mốc sai

Công văn BQLDA thủy điện 2 gửi UBND huyện Tương Dương trình bày là do trong quá trình thực hiện dự án, nhà tư vấn cắm mốc sai.

 Nguyễn Duy

Nguồn: baodientu.vn

Đã đóng bình luận.

%d người thích bài này: